DANH MỤC NỔI BẬT

Bếp Âu Cho Nhà Hàng

Máy Trộn Bột Công Nghiệp

Bếp Điện Từ Công Nghiệp

Tủ Lạnh Công Nghiệp

Máy Rửa Chén Công Nghiệp

Máy Làm Đá Viên

Bàn Mát Công Nghiệp

Tủ Lạnh Trưng Bày

Tủ Trưng Bày Bánh

Bếp Nướng Công Nghiệp

Bếp Á Cho Nhà Hàng

Hệ Thống Hút Khói

Chiên Nhúng Công Nghiệp

Lò Nướng Công Nghiệp

Máy Rửa Ly Quầy Bar

Quầy Pha Chế Inox

Lò Hấp Nướng Đa Năng

Thiết Bị Inox Công Nghiệp

Xây Lò Pizza Đốt Củi

Kho Đông Kho Mát

Nhà hàng, khách sạn, các mô hình kinh doanh hay phục vụ, tùy vào quy mô mà có những khu riêng biệt. Tuy nhiên chủ yếu và cốt lõi nhất vẫn là khu bếp và khu khách hàng sử dụng. Chính vì vậy, để đảm bảo bếp ăn công nghiệp được vận hành một cách trơn tru, không xẩy ra các vấn đề thì hai khu vực khách hàng và khu bếp phục vụ cần có những tiêu chuẩn riêng.

Ở bài viết này, Âu Á Corp xin trình bày cho bạn về các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh trong khu bếp ăn công nghiệp.

Những tiêu chuẩn an toàn trong khu bếp ăn công nghiệp

Đối với bất cứ một ngành lao động nào, muốn bền vững cần phải quân tâm tới vấn đề an toàn. An toàn ở đây vừa tạo nên sự an tâm cho người lao động, khách hàng, vừa tránh các tình huống nguy hiểm gây thiệt hại về tài sản. “Phòng còn hơn chống” chính là câu châm ngôn đúng đắn với tình huống này.

bep-an-cong-nghiep-can-dam-bao-cac-tieu-chuan-an-toan-ve-sinh

Cần đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh trong toàn khu bếp hay quá trình phục vụ

Trong khu bếp công nghiệp cũng vậy, tiêu chuẩn an toàn vệ sinh là điều cần thiết và quan trọng. Để có cái nhìn đầy đủ nhất hãy cùng tìm hiểu các tiêu chuẩn đó sau đây:

Tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy trong bếp ăn công nghiệp

Vấn đề đạt chuẩn an toàn phòng cháy, chữa cháy không phải là một vấn đề của riêng nhà hàng, mà còn là vấn đề liên quan đến toàn xã hội. Khi mở một nhà hàng kinh doanh, hay tổ chức bếp ăn tập thể, phục vụ số lượng lớn, thì tiêu chuẩn an toàn về cháy nổ là rất cần thiết. Rất nhanh sẽ có một đoàn kiểm tra liên quan đến vấn đề này liên lạc để đánh giá. Nếu như bạn muốn bị lập biên bản cảnh cáo, tạm dừng hoạt động kinh doanh thì cần tuân thủ những điều sau:

Tất cả các nhân viên đều được đào tạo về vấn đề phòng cháy chữa cháy, ít nhất là một khóa. Khi có kiến thức, đứng trước bất cứ tình huống nào, họ sẽ có quyết định và phản ứng một cách nhanh chóng.

Mọi vật dụng trong nhà bếp cần được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Tất cả những đồ dùng, nguyên vật liệu dễ bứt lửa đều nên để ở một nơi riêng biệt, tránh xa bếp hoặc các thiết bị tỏa nhiệt cao. Bên cạnh đó, cần tập thói quen thu dọn, ngăn nắp cho toàn bộ nhân viên trong nhà hàng.

Hệ thống đường điện cần được quan tâm sâu sắc. Với việc sử dụng bếp công nghiệp cùng với nguồn tiêu thụ cho các nơi khác, nếu không được tính toán cụ thể sẽ rất dễ gây nên tình trạng cháy nổ,quá áp. Đối với nhà hàng sử dụng hệ thống bếp ga, cần thường xuyên bảo dưỡng và kiểm tra.

Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cần làm gì?

Mua sắm và phân bố các bình chữa cháy ở các nơi dễ thấy, dễ dàng sử dụng và còn hoạt động tốt. Thường xuyên kiểm tra, đề phòng thiết bị bị hỏng, không đáp ứng yêu cầu an toàn.

Thường xuyên vệ sinh, lau chùi bếp nhà hàng. Điều này vừa tận dụng được nguồn nhân công, vừa khiến bếp của bạn trông an toàn, sạch sẽ

Lựa chọn dụng cụ, thiết bị bếp chất lượng, tốt nhất nên dùng sản phẩm từ inox. Làm được điều này, vừa bền,hiệu suất công việc cao, lại tránh được những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.

tieu chuan thiet ke bep an cong nghiep 84de4cf6f62c4c019d4cb6c35a2c7756 e1670834262138

Lựa chọn các thiết bị inox trong bếp ăn công nghiệp

Quy định vệ sinh an toàn thực phẩm trong khu bếp ăn công nghiệp

“Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”, đây là câu thành ngữ mà bất cứ người chủ kinh doanh nhà hàng nào cũng cần lấy làm châm ngôn. Nhà bếp nói riêng và toàn bộ nhà hàng kinh doanh, mô hình bếp ăn công nghiệp phục vụ nói chung, luôn phải giữ tình trạng sạch sẽ, gọn gang.

Điều này tạo nên sự chuyên nghiệp, gây được thiện cảm và tin tưởng của khách hàng. Bên cạnh đó, nó còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm – vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sự tồn vong lâu dài.

Các tiêu chuẩn tiền đề quyết định vệ sinh an toàn thực phẩm

Đảm bảo ánh sáng cho khu bếp. Nguồn ánh sáng trong bếp tốt nhất là ánh sáng tự nhiên, hoặc có thể thay thế bằng bóng đèn trắng. Điều này làm khu bếp trở nên sạch sẽ và thoáng đãng hơn. Bên cạnh đó còn giúp đầu bếp quan sát món ăn được đúng nhất.

Có các biện pháp phòng tránh côn trùng kịp thời. Bạn sẽ không muốn nhà hàng trở thành tâm điểm trỉ trích khi xuất hiện những thứ không hay đó trong món ăn của khách hàng đâu.

Sử dụng nguyên liệu an toàn, có nguồn gốc đạt chuẩn và đã được kiểm định. Đây là điều kiện cần để biến nhà hàng bạn trở nên an toàn và đẳng cấp hơn.

Ưu tiên mua sắm trang thiết bị bằng inox, tránh tình trậng han gỉ, gây biến chất khi sử dụng chế biến thức ăn.

dam-bao-cac-tieu-chuan-anh-sang-trong-thiet-ke-bep-cong-nghep

Đảm bảo tiêu chuẩn ánh sáng trong khu bếp công nghiệp

Các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn công nghiệp

Khi thiết kế bếp công nghiệp cần phân chia các khu vực trở nên riêng biệt. Tuy nhiên nên tuân theo quy tắc một chiều để tạo điều kiện cho đầu bếp được thao tác thuận tiện nhất. Bạn nên lưu ý các khu vực, nhất là khu sống và chín cần tách rời, tránh tình trạng nhiễm khuẩn

Các khu bếp công nghiệp nên có một kho lạnh riêng, hoặc tủ lạnh chuyên dụng để giữ được thực phẩm luôn tươi mới. Nó cũng tiết kiệm rất nhiều khi hạn chế hỏng hóc, khô héo của nguyên liệu.

Hệ thống nước sử dụng, nước thải phải được bố trí khoa học, hợp lý.

Các gia vị, nguyên liệu cần có nhãn mác, bao bì.

Luôn tập thói quen lau dọn sạch sẽ, sắp xếp trang thiết bị gọn gang.

Tất cả nhân viên phải được khám sức khỏe và học tập qua một khóa an toàn vệ sinh thực phẩm.

phan-chia-bo-tri-cac-khu-vuc-hop-ly

Phân chia khu vực để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong toàn khu bếp

Cách bảo quản, vệ sinh thiết bị inox bếp ăn công nghiệp đơn giản hiệu quả

Như đã trình bày ở trên, bếp ăn công nghiệp nên ưu tiên sử dụng các dụng cụ bằng inox. Vậy, việc vệ sinh và bảo quản chúng như thế nào?

Các bước vệ sinh bếp nấu công nghiệp

  • Đợi bếp nguội rồi mới tiến hành lau dọn. Đây là nguyên tắc đầu tiên mọi người cần nhớ kĩ. Nó vừa an toàn cho nhân viên, vừa giữ thiết bị được lâu bền hơn.
  • Chú ý khi tháo rời các bộ phận bếp để vệ sinh. Vẫn biết làm cách này sẽ sạch sẽ hơn, nhưng bạn cần là người có chuyên môn hoạc thông thạo để có thể lắp lại đúng cách.
  • Sử dụng dung dịch chuyên dụng cho vệ sinh bếp điện kết hợp với cọ hoặc vải mềm để tránh gây xướt mặt inox.
  • Không nên ngâm nước các bộ phận. Khuyến khích nên dùng dung dịch và vải lau ở tình trạng khăn ẩm.
  • Lựa chọn dung dịch vệ sinh phù hợp với bếp. Tránh dung dịch có tính tẩy rửa mạnh gây ăn mòn bề mặt bếp.
  • Các thiết bị bảo quản đồ lạnh như tủ lạnh, tủ đông cần sắp xếp tránh xa những nguồn phát nhiệt.
  • Thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ các dụng cụ trong bếp ăn công nghiệp.

bep an cong nghiep 3 a6240cc0917747d5aed4b997311f6d31 grande

Kiểm tra bảo dưỡng các trang thiết bị định kỳ trong khu bếp

Tiến hành lắp hệ thống hút mùi cho khu bếp công nghiệp

Bếp ăn công nghiệp sẽ chế biến một lượng lớn thức ăn cùng một lúc. Chính vì vậy, các loại mùi, khí nóng tỏa ra trogn quá trình nấu nướng rất nhiều, hòa quyện vào nhau sẽ rất khó chịu. Điều này ảnh hưởng tới tâm lí, và hiệu quả làm việc của những nhân viên có trong biếp và khách hàng sử dụng ở những khu vực gần đó. Thậm chi, khi mùi quá nồng có thể gây biến đổi mùi vị món ăn.

Chính vì vậy, tiến hành lắp hệ thống hút mùi cho khu bếp công nghiệp là hoàn toàn cần thiết. Nó vừa tạo nên sự thoáng đãng, lại vừa chuyên nghiệp cho gian bếp.

Tuy nhiên, tùy vào quy mô và cách thiết kế bếp công nghiệp, bạn sẽ có những cách chọn lựa hệ thống hút mùi sao cho phù hợp và tiết kiệm, tránh lãng phí. Theo tôi, để đạt được hiệu quả nhất, bạn vẫn nên nhờ những chuyên gia có kinh nghiệm để được tư vấn.

tien-hanh-lap-dat-he-thong-thong-gio-hut-mui

Tiến hành thiết kế lắp đặt hệ thống thông gió hút mùi cho nhà bếp

Tổng kết

Như vậy tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm trong bếp ăn công nghiệp là vô cùng cần thiết. Tuân thủ và đảm bảo các tiêu chuẩn trên mang lại cho chủ đầu tư, kinh doanh, nhà quản lý điều hành những lợi ích lớn. Đảm bảo khu bếp vận hành đồng đều, phục vụ hiệu quả lâu dài và tránh được các vấn đề phát sinh hay rủi ro.

Hy vọng với chia sẻ trên sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn về tiêu chuẩn cũng như cách bảo quản bếp công công nghiệp. Qua đó, giúp bếp ăn công nghiệp vận hành một cách tốt hơn.

Khi có nhu cầu về thiết kế bếp công nghiệp, tư vấn setup trang thiết bị hay quy trình vận hành và hoạt động của khu bếp ăn làm sao cho đạt hiệu quả nhất, hãy liên hệ với Âu Á Corp. Bạn sẽ nhận được sự tư vấn thiết kế bếp công nghiệp HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

Với sự thành công của các dự án công trình trải dài từ Bắc vào Nam, Âu Á Corp tự tin với hồ sơ năng lực của công ty trong việc thực hiện các dự án công trình thiết kế, thi công lắp đặt trọn gói cho khách hàng.

Hãy đến với chúng tôi, để trải nghiệm quy trình thiết kế bếp ăn chuyên nghiệp nhất, tiết kiệm chi phí và mang lại các lợi ích cho chủ đầu tư.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *